Chưa được phân loại

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

  
         Khi quyết định đầu tư cũng như quyết định xây dựng một căn nhà, việc phải quyết định lựa chọn một nguyên vật liệu phù hợp với từng hạng mục luôn là vấn đề đau đầu cho các nhà thiết kế và chủ nhà. Việc lựa chọn vật liệu để lát sàn cũng không ngoại lệ, khi trên thị trường hiện đang khá đa dạng về chủng loại, mầu sắc và kích thước các vật liệu để làm sàn nhà.
        Sàn nhà là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất, nó có thể làm tăng tính thẩm mỹ nhưng cũng có thể phá vỡ diện mạo của căn phòng nếu lựa chọn không phù hợp. Hiện nay thiết kế sàn khá linh hoạt, phụ thuộc vào các vật liệu sử dụng cũng như phong cách của căn phòng . Và hiện tại sàn gỗ là một trong những vật liệu phổ biến thường được sử dụng nhất, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế từ trẻ trung đến cổ điển.
       Có nhiều loại sàn gỗ khác nhau nhưng nhìn chung thì có thể chia ra hai loại sàn gỗ chính đó là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Chắc hẳn sẽ có sự phân vân khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, đó là lý do tại sao đưa ra một so sánh đơn giản giữa sàn gỗ tự nhiên với gỗ sàn gỗ công nghiệp , làm nổi bật những ưu và nhược điểm của từng loại sàn về ngoại hình, độ bền, tuổi thọ, bảo trì và sửa chữa, và thân thiện với môi trường .
   
       
 I/  So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp
     
        * Ngoại hình và thẩm mỹ
         Về mặt thẩm mỹ, sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp là rất rõ ràng . Gỗ tự nhiên với màu sắc, vân gỗ được đặc trưng từng loại gỗ, trong mỗi loại gỗ thì tùy từng vùng miền, từng độ tuổi, và theo từng cây gỗ, mà mầu sắc, đường vân lại không giống nhau, đó là lý do tại sao không có hai tấm ván sàn gỗ tự nhiên giống hệt nhau. Điều đó tạo nên nét cuốn hút rất riêng, độc đáo, không nhàm chán, vẻ đẹp thiên nhiên có chiều sâu của của sàn gỗ tự nhiên.
Trong sàn gỗ công nghiệp, các mẫu được thiết kế sẵn, làm giống vân gỗ tự nhiên, được in trên bề mặt sàn. Mặc dù về ngoại hình, một số sàn gỗ chất lượng cao có thể trông giống như gỗ thật, sự lặp lại là không thể tránh khỏi, vì tính độc đáo của một loại gỗ thật là không thể sao chép . Vì lý do này, tuy có sự đồng đều về mầu sắc, nhưng vẫn tạo cảm giác nhàm chán, không mấy thú vị khi quan sát.
        Sàn gỗ tự nhiên có vân gỗ độc đáo và cuốn hút hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

 
        * Độ co ngót, giãn nở
        Xét về độ co ngót và giãn nỡ thì gần như có phần nổi trội hơn cho sàn gỗ công nghiệp, nhiều người lựa chọn sàn gỗ công nghiệp đơn giản chỉ vì yếu tố này . Sự ổn định của sàn gỗ tự nhiên thì không bằng sàn gỗ công nghiệp, tuy nhiên điều này hoàn toàn được khắc phục nếu lựa chọn đúng loại sàn gỗ, nhà cung cấp có uy tín, và cần một đội thi công lành nghề có kinh nghiệm. Sàn gỗ tự nhiên có thể luôn giữ sự ổn định nếu lựa chọn ván sàn đã được tẩm sấy kỹ lưỡng (độ ẩm <14%), một số nhà cung cấp tẩm sấy không kỹ, độ ẩm của gỗ từ 15% trở lên, sàn rất dễ bị co ngót trong quá trình sử dụng.
         Một số sàn gỗ tự nhiên cao cấp như sàn gỗ Hương, sàn gỗ Chiu Liu, sàn gỗ Gõ Đỏ, sàn gỗ Căm Xe … tính ổn định rất cao, đó cũng là lý do các loại sàn gỗ này luôn đứng đầu về sản lượng xuất ra thi trường
         Sàn gỗ tự nhiên nếu được tẩm sấy kỹ lưỡng tỉ lệ co ngót cong vênh sẽ rất nhỏ.
 
        * Tuổi thọ
          Sàn gỗ công nghiệp có tuổi thọ tương đối ngắn so với sàn gỗ tự nhiên . Người ta ước tính rằng trung bình sàn gỗ công nghiệp nếu sử dụng đúng cách tuổi thọ có thể lên đến 20 năm, và trên thực tế thì chỉ từ 5-10 năm, một số sàn cao cấp hơn thời gian có thể từ 10-15 năm. Do tuổi bền của sàn gỗ công nghiệp được nhờ các chất keo kết dính, sau thời gian, điều kiện môi trường các chất keo kết dính không còn hiệu quả nữa, dẫn đến các lớp không còn liên kết với nhau, sàn gỗ sẽ bị bong tróc và vụn ra gần như không thể khắc phục được, việc thay thế sàn mới là điều không thể tránh khỏi.
          Mặt khác, sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại cả đời người (40-80 năm trở lên) nếu được bảo trì tốt. Sàn gỗ tự nhiên khi hỏng lớp bề mặt có thể được chà nhám và hoàn thiện lại. Hầu hết các sàn gỗ tự nhiên có thể được chà nhám tới 6-7 lần – Thật dễ dàng để thấy sàn gỗ tự nhiên dễ dàng tồn tại lâu hơn sàn gỗ công nghiệp.
          Tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên có thể lên tới cả trăm năm.
 
          * Thân thiện với môi trường
           Sàn gỗ tự nhiên là 100% hữu cơ vì ván sàn được sản xuất từ các mảnh gỗ được xẻ nguyên thanh từ cây gỗ, không có phụ gia hay hóa chất độc hại.
Mặt khác, sàn gỗ công nghiệp là kết quả của việc liên kết các vật liệu composite và nhựa melamine khác nhau ở nhiệt độ và áp suất cao – vì vậy bản thân sàn không phải là hữu cơ.
Một phần rất nhỏ các hãng cung cấp sàn gỗ công nghiệp cao cấp tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp nghiêm ngặt, sản xuất sử dụng keo không chứa formaldehyd . Phần lớn còn lại không có gì lạ khi các loại keo độc hại rẻ hơn có chứa formaldehyd và các vật liệu có hại khác có thể được sử dụng. Sau khi lắp đặt, các chất độc hai như vậy sẽ tiếp tục thải ra các chất độc hại vào không khí, ảnh hưởng và đe dọa sức khỏe của người sử dụng.
         * Bảo trì sửa chữa
         Việc phải bảo trì và sửa chữa sàn gỗ đều không ai mong muốn và rất khó chịu khi phải gặp sự cố này. Các sự cố thường gặp ở sàn gỗ công nghiệp đó là sàn gỗ bị bong lớp phủ bề mặt, sàn bị ngấm nước và bị mục nát ra khi độ ẩm cao hoặc ngấm nước, đặc biệt là khu bếp, cửa nhà tắm, nhà vệ sinh, đây là những sự cố gần như không thể khắc phục mà phải thay mới sàn gỗ. Bạn sẽ rất may mắn khi bạn tìm được đúng mã sàn gỗ mà bạn đang sử dụng (điều này rất khó xảy ra khi sàn gỗ công nghiệp sản xuất liên tục các mẫu mã mới, mẫu mã cũ bạn sử dụng có thể đã ngừng sản xuất), còn không thì gần như phải thay mới hoàn toàn sàn gỗ mới đảm bảo tính thẩm mỹ của mặt sàn.
          Điểm mạnh của sàn gỗ công nghiệp là rất ít khi phải bảo hành sửa chữa lỗi co ngót cong vênh.
Mặt khác đối với sàn gỗ tự nhiên, khi độ ẩm lớn hay bị ngập nước mà chưa kịp xử lý, sàn rất dễ bị dãn nở, nếu bị bịt hết điểm thở của sàn sẽ gây ra hiện tượng cong vênh phồng rộp sàn. Để khắc phục điều này bạn cần gọi cho nhà cung cấp ván sàn đến bảo hành, không tự ý tháo dỡ hay sấy khô sàn đột ngột, điều này có thể làm thanh gỗ khô không đều gây cong sàn và khó có thể lắp lại được. Sàn gỗ công nghiệp khi bị ngập nước, hay hỏng bề mặt gần như không thể sửa chữa được
         Khi sàn gỗ tự nhiên sau một thời gian dài sử dụng, nếu có hiện tượng trầy xước, hay muốn làm tươi mới mặt sàn có thể trà nhám và sơn phủ lại được, điều này là không thể làm được với sàn gỗ công nghiệp. Nếu hư hỏng cục bộ, thì nó có thể được sửa chữa bằng cách loại bỏ và thay thế các tấm ván riêng lẻ, bạn rất dễ tìm sàn thay thế, đơn giản là vì rất ít loại gỗ hiện tại đang được làm sàn tự nhiên, không như sàn gỗ công nghiệp mỗi thương hiệu có rất nhiều mã sản phẩm khác nhau.
 
        * Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp.
          Do nguồn nguyên liệu dần khan hiếm thời gian tái tạo lâu, cùng một số ưu điểm vượt trội của mình thì giá thành của sàn gỗ tự nhiên về mặt bằng chung cao hơn khá nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên với giá trị mà nó mang lại thì mức giá đó hoàn toàn hợp lý. Một số sàn gỗ công nghiệp cao cấp hiện tại giá cũng không hề thấp, thậm chí cao hơn một số loại gỗ tự nhiên, nhờ khắc phục được nhược điểm là chống được ẩm.
 
  II/  Kết luận
          Mặc dù khó so sánh, phân biệt và nhận biết được giá trị của hai loại sàn gỗ thông dụng trên, sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp trở nên khá rõ ràng khi được phân tích theo các yếu tố như trên,
Nếu bạn muốn lựa chọn một loại vật liệu làm sàn có giá thành thấp, độ bền không cần quá cao, mẫu mã, mầu sắc đa dạng phong phú để lựa chọn thì sàn gỗ công nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.
           Còn bạn là một người tinh tế, một người yêu thích vẻ đẹp tự nhiên, độc đáo và đẳng cấp. Thích một không gian nhẹ nhàng, ấm cúng, an toàn và thân thiện với sức khỏe cong người nhưng cũng sẵn sang chi trả thì sàn gỗ tự nhiên là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn .
            
             BẢNG SO SÁNH SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ SÀN GỖ TỰ NHIÊN
     Yếu tố Sàn gỗ công nghiệp Sàn gỗ tự nhiên
1.Lắp đặt Hèm Khóa                                        Lắp đặt trên nền nhà Mộng âm dương . Trên nền nhà hoặc trên khung xương.
2.Độ dày Có 2 độ dày cơ bản là 8 và 12mm Có 2 độ dày cơ bản là 15 và 18mm – sàn gỗ tự nhiên dày và chịu lực tốt hơn.
3.Độ bền Độ bền có thể lên tới 20 năm           Càng dùng mầu càng xấu, dễ bong chóc các lớp Từ 40 – 80 năm trở lên                 Càng dùng càng bóng đẹp
4.Màu sắc Phong phú đa dạng về mầu sắc mẫu mã,Tính đồng nhất cao “trăm thanh như một”, Giả gỗ, hoa văn lặp đi lặp lại       Không đa dạng mầu sắc,Không trùng lặp về đường vân, không có hai thanh gỗ giống hệt nhau, Gỗ thật, vân gỗ độc đáo.
5.Tính năng Chịu nước, ẩm kém . Hạn chế cong vênh, co ngót Chịu nước, chịu ẩm rất tốt . Có thể bị cong vênh , co ngót theo độ ẩm thời tiết nếu sàn chưa được tẩm sấy kỹ.
6.Bảo dưỡng

Dễ lau chùi, khó bám bẩn           Không được lau ẩm quá hoặc để nước chảy ướt, dễ gây rộp sàn.               

Dễ lau chùi, khó bám bẩn                  Có thể lau ẩm được, tuy nhiên cần hạn chế để tránh hiện tượng gỗ dãn nở

7.Khả năng thay thế

Không sửa được nếu bị hỏng bề mặt. Khó thay thế nếu mẫu đã hết trên thị trường.

Có thể xử lý và sơn lại bề mặt nếu bị hỏng, trầy xước.Khi thay thế, chỉ cần tìm ván đúng chủng loại gỗ đã sử dụng

8.Thân thiện môi trường

Composite và nhựa melamine, keo, hóa chất. Một số sàn kém chất lượng có thể chứa formaldehyd gây hại cho sức khỏe.

100% hữu cơ . An toàn và thân thiện với sức khỏe con người

9.Giá thành

300.000-350.000 / m2

1000.000 -1.200.000 / m2

          Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất khi lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp nhất với nhu cầu gia đình bạn. Lựa chọn CÔNG TY XÂY DỰNG HÙNG MẠNH là các bạn đang lựa chọn một địa chỉ uy tín để thi công và đặt sự tin tưởng đúng chỗ. Hùng Mạnh không bao giờ làm các bạn phải thất vọng !
                           🎀  CÔNG TY XÂY DỰNG HÙNG MẠNH  🎀

                  🏘  Địa chỉ : Số 563 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng.

                        ☎ Hotline : GĐ kỹ thuật : 0904 274 366 – Mr Mạnh
 
                                          BP CSKH : 0347 684 309 – Ms Vân.
 
                               Rất hân hạnh được phục vụ quý khách
       ♥️ NGÔI NHÀ CỦA BẠN CŨNG LÀ NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TÔI ♥️