ĐẦU NĂM CÓ NÊN XÂY NHÀ? DƯỚI ĐÂY LÀ 03 LÝ DO NÊN XÂY NHÀ ĐẦU NĂM

Để có được một ngôi nhà ưng ý và hoàn thiện mang lại sự thoải mái, tiện nghi và an toàn cho mọi thành viên trong gia đình là niềm mong mỏi của rất nhiều người. Khi đã có đủ kinh phí và điều kiện, chúng ta thường muốn bắt tay ngay vào khởi công căn nhà mong ước của mình. Tuy nhiên thời điểm trong năm để xây nhà cũng là một yếu tố cần được cân nhắc. Vậy đầu năm có nên xây nhà? Hãy cùng Xây Dựng HÙNG MẠNH tìm hiểu nhé :

ĐẦU NĂM CÓ NÊN XÂY NHÀ HAY KHÔNG?

Hiện nay có rất nhiều người băn khoăn không biết có nên xây nhà vào thời điểm đầu năm hay không? Việc động thổ xây nhà đầu năm có ảnh hưởng tới phong thủy hay không? Và phải kiêng kị những gì?

Theo lời khuyên của các chuyên gia xây dựng và các kiến trúc sư thì việc xây nhà đầu năm là một quyết định hết sức đúng đắn. Với kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều công trình thì theo C&B, thời điểm đầu năm có nhiều thuận lợi hơn giữa và cuối năm để khởi công một căn nhà. Dưới đây là 04 lý do tại sao bạn nên khởi công xây nhà vào đầu năm.

1. Thời tiết đầu năm thuận lợi cho việc động thổ xây nhà

Thông thường tháng giêng có thể mưa phùn, ẩm ướt không thích hợp cho việc xây nhà, bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng những ngày đầu năm mới không nên động thổ, đào bới để kiêng cữ. Nhiều người cho rằng nếu động thổ hay làm nhà vào tháng Giêng là phạm phải cấm kỵ. Đầu năm đã động thổ, đập phá làm nhà thì dễ bị thần linh quở trách, khiến cho năm mới không được an lành, xui xẻo đeo bám. Tuy nhiên, THÁNG 2 chính là thời điểm thích hợp nhất cho việc trọng đại này.

Và từ xa xưa mọi người vẫn thường bảo nhau làm nhà vào tháng 2. Không chỉ thích hợp về mặt thời gian, không gian, tâm linh mà thời tiết còn rất ủng hộ. Lúc này thời tiết không còn mưa nhiều, thay vào đó là nắng dịu mát, thích hợp cho việc xây dựng, hiệu quả công việc cao nhất.

1.1. Nếu bạn xây nhà vào mùa mưa

Ưu điểm:

 • Thời tiết mua mưa sẽ mát mẻ, độ ẩm cao, do đó tác dụng của nhiệt độ tác động lên bê tông sẽ không lớn, giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở hơn và hạn chế tình trạng bề mặt bê tông bị rạn nứt.
 • Điều kiện thời tiết ẩm ướt chính là môi trường khắc nghiệt giúp cho gia chủ kiểm nghiệm chất lượng vật liệu và các giai đoạn như sơn tường, bả sơn, chống thấm,…
 • Hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân cũng sẽ cao hơn với thời tiết mát mẻ bởi họ sẽ không bị mất sức quá nhiều như dưới trời nắng nóng.

Nhược điểm:

 • Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống thời tiết quá ảnh hưởng tới việc xây dựng, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên.

 • Vật tư xây dựng có thể sẽ dính ẩm dẫn đến hỏng

Biện pháp khắc phục nhược điểm:

 • Bảo quản kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là với xi măng.
 • Lưu ý lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà bạn.
 • Xem xét lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước.
 • Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.
 • Thường xuyên kiểm tra những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng.

1.2. Nếu bạn xây nhà vào mùa khô

Ưu điểm:

 • Thời tiết khô ráo sẽ giúp cho bê tông nhanh khô hơn, việc đổ bê tông trở nên thuận lợi, có thể đẩy nhanh quá trình thi công công trình, sớm hoàn thiện.
 • Thi công vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, ít hoặc sẽ không bị gián đoạn quá trình thi công bởi lý do thời tiết.

Nhược điểm:

 • Nhiệt độ cao và hanh khô của mùa này sẽ khiến cho bề mặt bê tông xuất hiện dấu hiện rạn nứt bởi sự giãn nở. Nhược điểm này sẽ khiến việc kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.

 • Hiệu suất thi công có thể giảm bởi thời tiết ảnh hưởng tới sức khoẻ của đội ngũ nhân công.

Biện pháp khắc phục nhược điểm:

  • Đảm bảo che chắn vật liệu trong thời tiết khô, hanh
  • Thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông.
  • Tránh thời gian xây dựng từ 10-14h do thời tiết nóng ảnh hưởng đến hiệu suất lao động

2. Đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ

Khi tiến hành khi xây nhà ống hay thiết kế biệt thự vào tháng 2 âm lịch, công trình cũng sẽ đảm bảo được chất lượng và tiến độ. Công việc thi công sạch sẽ, ít bị ẩm ướt do thời điểm này đã bắt đầu bước vào mùa khô, công đoạn đổ bê tông nhanh, mau khô, tiến độ thi công cũng rất đảm bảo và thi công không bị gián đoạn.

Ngoài ra có rất nhiều việc “không ai mong muốn” có thể xảy ra trong quá trình thi công. Như những vấn đề về vật liệu, phát sinh chi phí, phát sinh những vấn đề với nhân công. Chính vì thế việc xây nhà từ đầu năm giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn, trọn vẹn cả năm để có thể sắp xếp công việc. Chúng ta cũng không nên kéo dài tiến độ công trình ra cả năm, trừ khi không có cách nào khác. Nếu thời gian từ khi khởi công đến khi hoàn tất là 11 tháng thì bạn nên gói gọn công trình trong 9 đến 10 tháng. Khoảng thời gian còn lại là để phục vụ cho những phát sinh không đáng có. Tránh được những trường hợp bị gấp gáp về thời gian hoàn thiện, dẫn tới công trình không được hoàn thiện theo ý muốn của gia chủ.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể hoàn thiện công trình nhà ở của mình vào cuối năm để kịp về nhà mới, tránh rây sang đầu năm sau.

3. Tiết kiệm chi phí xây nhà hơn

Khi khởi công xây nhà đầu năm sẽ có rất nhiều thời gian để chuẩn bị, chuẩn bị càng kỹ lưỡng, sẽ càng tiết kiệm được chi phí phải bỏ ra do phát sinh nguyên vật liệu, trang thiết bị hay kể cả phát sinh nhân công.

3.1. Thuê thiết kế

Đầu năm có rất nhiều công ty thiết kế có chương trình khuyến mại cũng có thể giúp tiết kiệm được 1 phần chi phí thiết kế. Bạn có thể lựa chọn thay vì thuê riêng lẻ hiện nay việc lựa chọn xây nhà trọn gói đang được ưa chuộng rất nhiều và không tốn thời gian của gia chủ vừa tiết kiệm chi phí.

 

3.2. Nhân công

Đầu năm thợ chưa có việc cho nên việc tìm thợ thi công hay nhà thầu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có nhiều người thợ sau khi nghỉ tết họ cũng không còn gắn bó với đội cũ và bắt đầu đi tìm các đội làm việc mới để bắt đầu công việc. Chính vì thiếu việc thừa thợ cho nên giá nhân công xây dựng đầu năm sẽ bắt đầu rẻ đi, các nhà thầu cũng không giám báo giá quá cao vì sẽ lo sợ mất khách hàng.

3.3. Vật tư, nguyên liệu

Ngoài chi phí nhà thầu, nhân công rẻ thì giá vật tư, nguyên vật liệu xây dựng cũng sẽ mềm hơi so với thời điểm cuối năm. Vì vậy, đó cũng là lý do nhiều người có thể mua vật liệu trước để cuối năm xây.

Tất nhiên là còn tùy vào tình hình giá nguyên vật liệu theo các năm mà khác nhau, không phải cứ đầu năm lại rẻ hơn. Nhưng nhìn chung là, phần lớn các năm thì giá cả nguyên vật liệu đầu năm sẽ có chút rẻ hơn so với cuối năm.

Hơn nữa gia chủ cũng nên tìm hiểu và đặt trước vật tư, nguyên liệu từ năm trước để đầu năm chỉ việc nhận, tránh việc gấp gáp và khan hiếm vật tư, vật liệu hoàn thiện.

 

 

Tóm lại là thời điểm xây nhà đầu năm là rất phù hợp vì quãng thời gian chuẩn bị tương đối dài, không bị gấp gáp về thời gian hoàn thiện như thời điểm cuối năm. Xây nhà vào thời điểm đầu năm còn tránh được việc gấp gáp và khan hiếm vật tư, vật liệu hoàn thiện giúp chủ nhà tiết kiệm được những khoản chi phí tương đối. Vì vậy đầu năm thường là thời điểm xây nhà thích hợp nhất trong năm.

Trên đây là những chia sẻ và tư vấn của Xây Dựng HÙNG MẠNH  về kinh nghiệm xây nhà. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt trong việc chọn thời điểm thích hợp để làm nhà. Để được tư vấn thiết kế nhà miễn phí hoặc tham khảo các mẫu nhà đẹp. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự, nhà phố, thiết kế nhà vườn  lâu đài, khách sạn… chúng tôi tin sẽ mang lại cho bạn những giải pháp tối ưu nhất với chi phí hợp lý nhất cho ngôi nhà của bạn.

🇻🇳 Công ty xây dựng Hùng Mạnh luôn mong muốn xây dựng những công trình đẹp vững chắc, chúng tôi muốn sửa chữa tân trang căn nhà của bạn trở nên hoàn thiện và đẹp đẽ nhưng cũng phải đi kèm giá cả hợp lý nhất . Sự tin yêu của khách hàng là sự phát triển và trường tồn của chúng tôi. 

📥  Mọi thắc mắc cần tư vấn về xây mới, sửa chữa hay thi công bất kỳ hạng mục nào liên quan đến ngành xây dựng, quý khách hàng có thể gọi cho chúng tôi qua số 0904 274 366 – Mr Mạnh

hoặc Bộ phận CSKH Miss An – 0936537386

                                                                                                    Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0936873271