MỘT SỐ Ý TƯỞNG CHO NGÔI NHÀ CŨ CỦA BẠN

Tại sao nên cải tạo nhà cấp 4?

Trước đây hay bây giờ những mẫu nhà cấp 4 luôn là lựa chọn phổ biến của những gia đình Việt bởi chi phí đầu tư thấp và việc xây dựng đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Vào những năm 90 thì các gia đình ưu tiên lựa chọn mẫu nhà cấp 4 thay cho những ngôi nhà 3 gian truyền thống. Chúng ta có thể thấy, khi dân số tăng thì quỹ đất dần bị thu hẹp và với diện tích nhỏ như vậy thì mẫu nhà cấp 4 có vẻ hợp lý nhất. Vẫn đáp ứng đủ các công năng sinh hoạt cho một gia đình gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, ngôi nhà nào cũng dần hư hỏng theo năm tháng, khi phải chống chịu mỗi ngày với thời tiết mưa, nắng, gió. Sự biến đổi thất thường của khí hậu đôi khi càng làm cho ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. Nếu không có biện pháp khắc phục thì nguy cơ hư hỏng, sập có thể xảy đến bất cứ lúc nào, gây mất an toàn cho những người sống ở đó. Những ngôi nhà quá cũ kỹ không thể xử lý bằng phương pháp cải tạo, buộc gia chủ phải tính đến phương án xây dựng mới. Tuy nhiên, khi khảo sát kết cấu nhà vẫn đảm bảo độ vững chắc, có khả năng cải tạo mới, chủ nhà có thể lựa chọn giải pháp cải tạo nhà cấp 4 để:

– Tiết kiệm chi phí và thời gian

– Giữ lại được những kỷ niệm gắn bó với ngôi nhà cũ

– Cải thiện không gian sinh hoạt hợp lý hơn, khoa học hơn.

– Đảm bảo đầy đủ các công năng cần thiết cho một gia đình.

– Điều chỉnh lại các yếu tố phong thủy, giúp gia chủ hưng thịnh, đón nhận được nhiều vận khí tốt cả về tài lộc lẫn sức khỏe.

Chia sẻ một số kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 mà bạn có thể quan tâm

Để có thể xác định một ngôi nhà cấp 4 cũ cần được cải tạo và sửa chữa những gì, các bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để có thể kiểm soát được chi phí cũng như chất lượng công trình khi hoàn thành, đó là:

– Lựa chọn chủng loại vật tư hợp lý, không ham giá rẻ mà bỏ qua chất lượng. Nhưng cũng không nên chạy theo thị hiếu vừa tốn kém vừa chi phí. Tốt nhất nên chọn loại vật tư phù hợp với tính chất công trình và điều kiện tài chính.

– Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể hỗ trợ, lên kế hoạch chu đáo các khâu từ chuẩn bị bản vẽ, xin cấp giấy phép (nếu cần). Ngoài ra, còn đảm bảo các yếu tố về thời gian thi công, kiểm soát chi phí ngay từ đầu, khảo sát, kiểm tra hiện trạng ngôi nhà và giám sát các công đoạn thi công.

  1. Kiểm tra hiện trạng ngôi nhà cấp 4 ở thời điểm hiện tại

Trước khi cải tạo nhà cấp 4 cũ thành một ngôi nhà như mơ ước, khang trang, rộng rãi, thoáng mát. Bạn cẩn phải kiểm tra kỹ lưỡng hiện trạng của ngôi nhà mình đang sống, những phần nào đã hư hỏng hoàn toàn cần phải phục hồi, xây mới… Hay những hạng mục nào vẫn vững chắc và đảm bảo an toàn… Như vậy thì khi khởi công sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có. Đồng thời, cũng là giúp tìm kiếm giải pháp cải tạo nhà cấp 4 tối ưu nhất. Việc kiểm tra, khảo sát hiện trạng ngôi nhà thường bao gồm việc xem xét kết cấu chịu lực nếu bạn có ý định nâng tầng, phần móng phải đảm bảo được tính chịu lực ổn định, tường nhà, mái nhà, tổng diện tích đang sử dụng…

– Những ngôi nhà cấp 4 cũ thường sử dụng gạch hoặc gỗ thay thế cho cột bê tông như các ngôi nhà hiện đại bây giờ. Vì vậy, nếu muốn đảm bảo khả năng chịu lực cần kiểm tra kỹ móng, cột… trước khi tiến hành thi công cải tạo nhà cấp 4.

– Với lớp tường bao che bên ngoài cũng như những bức tường ngăn cách, kiểm tra việc nứt, võng ở mức độ nào, có nghiêm trọng hay không bởi nó có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của ngôi nhà.

– Các ngôi nhà cấp 4 thường sử dụng mái tôn, ngói hoặc pro xi măng. Vì vậy việc thường xuyên gặp phải tình trạng dột là điều khó tránh khỏi. Nếu cải tạo cần kiểm tra lại kết cấu và vật liệu để lợp mái.

– Đo lại diện tích sử dụng một cách chính xác, nhất là khu vực sử dụng của các phòng, diện tích cần mở rộng để đảm bảo không gian sinh hoạt thoải mái nhất.

  • Lựa chọn phong cách thiết kế khi cải tạo nhà cấp 4

Khi quyết định cải tạo nhà cấp 4 chắc chắn gia chủ sẽ suy nghĩ đến việc đổi mới, và việc lựa chọn phong cách thiết kế là điều rất được lưu tâm. Nhưng làm thế nào để chọn được mẫu nhà và phong cách phù hợp với khung sườn nhà cũ. Vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, vừa đảm bảo các công năng sử dụng. Xây dựng Hùng Mạnh đã cung cấp nhiều giải pháp cũng như các phong cách thiết kế dành cho việc cải tạo nhà cấp 4 đã được các chủ đầu tư tin tưởng và lựa chọn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng của một số ngôi nhà đã hoàn thiện để lấy thêm ý tưởng cho ngôi nhà mới. Các mẫu nhà cấp 4 được cải tạo thường được chọn như: nhà có gác lửng, nhà cổ điển, phong cách vintage, nhà mái bằng, nhà mái Nhật (mái Thái), nhà vườn, nhà ống, nhà hiện đại…

  • Lên danh sách các hạng mục cần cải tạo nhà cấp 4

Để tiết kiệm chi phí và kiểm soát được khối lượng công việc trước khi tiến hành thi công cải tạo nhà cấp 4, bạn cần có kế hoạch, lập các hạng mục cần cải tạo, sửa chữa và phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình.

– Nếu muốn mở rộng thêm không gian, tăng thêm diện tích sử dụng thì việc cơi nới, nâng tầng là biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên, khi quyết định lựa chọn giải pháp này phải lưu ý đến đà chịu lực của nền móng, các cột, trụ cũng như nghiên cứu để tránh các đường điện nước không bị ảnh hưởng.

– Nếu cần thay đổi diện mạo của ngôi nhà trở nên khang trang, thêm làn gió mới cho ngôi nhà trở nên thoáng đãng bằng cách đổi màu sơn tường, trần và sàn nhà với tông màu nhẹ nhàng, bắt mắt. Thiết kế thêm các cửa thông gió hoặc giếng trời để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên và thoáng khí.

  • Chọn đơn vị tư vấn thiết kế và thi công

Để có được bản thiết kế cho việc cải tạo nhà cấp 4 không hề đơn giản như việc xây dựng mới. Lý do là:

– Dựa trên một khung sườn đã có sẵn và cũ đòi hỏi người kiến trúc sư phải có đủ năng lực, tầm nhìn và kinh nghiệm để xử lý và có những ý tưởng đột phá, giúp chủ nhà có được phương án cải tạo nhà cấp 4 hợp lý, vừa thẩm mĩ vừa đủ công năng sử dụng.

– Với những người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà thì việc tìm kiếm đơn vị thi công uy tín, hỗ trợ trong việc thiết kế nhà là điều cần thiết để tiết kiệm chi phí cũng như đạt được hiệu quả thi công xây dựng, cải tạo nhà cấp 4 tốt nhất.

– Khi lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thi công để đảm bảo cho công trình được thực hiện đúng theo quy trình, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn chất lượng thì nhà thầu có kinh nghiệm, đủ năng lực là tiêu chí ưu tiên hàng đầu.

  • Chọn vật liệu xây dựng phù hợp với công trình cũng như chi phí đầu tư

Vật liệu chính để xây dựng nhà cấp 4 thường chủ yếu chỉ là gạch, đá, sỏi, cát nên có độ bền không được cao. Đa số các mẫu nhà cấp 4 trước đây đều sử dụng phương pháp xây dựng thủ công là chính. Vậy nên khi có thể cải tạo, sửa chữa, bạn nên cân nhắc các loại vật tư có độ bền cao, tính thẩm mĩ tốt.

Việc lựa chọn đúng chủng loại vật liệu không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí mà còn mà còn nâng cao chất lượng của công trình cải tạo nhà cấp 4 sau khi hoàn thành. Ngôi nhà của bạn sẽ trông nổi bật, chắc chắn và an toàn. Bạn sẽ không cần lo lắng việc phải sửa chữa, cải tạo thêm lần nữa.

Những gợi ý cải tạo nhà cấp 4 mà bạn có thể suy nghĩ

Tùy theo kết cấu của ngôi nhà để đơn vị tư vấn có thể đưa ra các giải pháp giúp bạn lựa chọn được phương án cải tạo nhà tối ưu. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn có thêm ý tưởng trước khi quyết định nên cải tạo nhà cấp 4 theo ý tưởng nào:

– Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

– Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự vườn

– Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà phố hiện đại

– Cải tạo nhà cấp 4 thêm gác lửng

– Cải tạo nhà cấp 4 theo phong cách vintage, hiện đại, cổ điển…

– Cải tạo nhà cấp 4 thành quán café cổ

0904274366