Những yêu cầu cơ bản với một cơ sở X – Quang uy tín

Với sự phát triển ngày càng cao của thiết bị y tế trong khi giá thành hạ, việc sử dụng các thiết bị X- Quang đặc thù không còn chỉ giới hạn trong các Bệnh viện như trước kia mà ngay cả các đơn vị y tế tư nhân cũng có khả năng trang bị thiết bị này. Chính việc sử dụng rộng rãi đó đã đặt ra một vấn đề không nhỏ là đảm bảo an toàn khi xây dựng phòng thiết bị sử dụng máy X – Quang cũng như các máy tia phóng xạ khác.

  I/  Yêu cầu tối thiểu của một cơ sở X-Quang:

Đã xuất hiện một thực trạng ở nhiều nơi là các cơ sở y tế tư nhân đi thuê văn phòng, nhà ở tư nhân để làm phòng khám chữa bệnh đặc thù. Các phòng này chỉ được duy tu sửa chữa sơ sài mà không biết rằng nó cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt trong xây dựng các phòng khám. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở kể trên chưa tính đến việc bảo vệ cho các dạng tia phóng xạ từ các thiết bị y tế, tránh tác động xấu đến môi trường.

Các phòng có sử dụng máy phát sinh ra chất phóng xạ phải được bảo vệ, che chắn tuyệt đối không cho các tia phóng xạ lọt ra hành lang hoặc các không gian khác làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người, đặc biệt gây nguy hiểm đối với nhân viên y tế, người bệnh và môi trường.

Bên cạnh những tác dụng của việc chụp X – Quang, tia X rất độc hại nếu chụp X – Quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra. Bức xạ là một trong những tác nhân có thể liên quan tới bệnh tật, gây ra sự tổn thương bức xạ ở mức phân tử, tế bào và hệ thống cơ quan của con người.

II/ Thi công xây dựng phòng X quang, phóng xạ tại Hùng Mạnh.

  • Khi thi công các phòng đặc thù X – Quang thì các phòng sử dụng chất phóng xạ không nên làm cửa sổ kính, vì lớp kính này bình thường không được mở. Nếu có yêu cầu làm cửa kính thì các lớp kính phải là kính ngậm chì để phóng xạ không xuyên qua được.
  •  Tường, sàn, trần những căn phòng sử dụng chất phóng xạ phải có lớp trát ngăn phóng xạ. Lớp vữa chống phóng xạ gồm xi măng trộn với bột Sulfat Barium (Barium Sulfate), theo tỷ lệ 1 phần xi măng và 4 phần bột Barium Sulfate. Chiều dày lớp vữa trát tối thiểu là 40 mm và thường làm với chiều dày 60 mm.
  •  Lớp vữa trát quá dày phải trát ít nhất thành 3 lớp, lớp nọ gần khô mới trát lớp tiếp theo. Để lớp vữa không tụt, sụt phải ghim lên tường lưới thép sợi nhỏ đan mắt cáo để giữ vữa. Ngoài cùng trát vữa xi măng làm lớp hoàn thiện, vừa bảo vệ lớp vữa bên trong vừa kiêm lớp trang trí.

  • Chú ý đặc biệt khi thi công tường chì phải có biện pháp an toàn đặc biệt vì chì làm con người bị ngộ độc, nhất là có hại cho trẻ em.
  • Cửa chắn tia bức xạ phải đảm bảo các yêu cầu: Cánh cửa bọc vật liệu cản tia (chì lá, cao su chì….). Có đèn hiệu, biển cảnh báo bức xạ ở ngang tầm mắt ở mặt phía bên ngoài phòng. Cửa đóng mở nhẹ nhàng, đảm bảo kín không để lọt tia xạ khi chiếu, chụp.
  • Cửa sổ phải đảm bảo các yêu cầu sau: Có khuôn, cánh cửa bằng gỗ hoặc kim loại (nhôm, thép) kết hợp với kính trong hoặc mờ để chiếu sáng tự nhiên và có chốt đóng an toàn.
  • Các phòng đặt thiết bị X – Quang, máy chụp cắt lớp và máy cộng hưởng từ không bố trí cửa sổ để đảm bảo an toàn bức xạ, che chắn sóng điện từ. Phòng đặt thiết bị phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn (không để tia xạ lọt ra bên ngoài; không để lọt ánh sáng vào phòng rửa phim…).

  • Hộp chuyển đồ gắn trên phòng tráng rửa phim thông với các bộ phận chức năng. Ô kính quan sát phải đảm bảo các yêu cầu sau: Ô kính chì đảm bảo khả năng cản tia bức xạ.

     

         Công ty xây dựng Hùng Mạnh trong suốt nhiều năm qua được sự tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm thi công an toàn bức xạ đã được lựa chọn thi công ốp chì tấm cản xạ cho phòng đặt máy, lắp đặt kính chì cản xạ , sản xuất thi công cửa khung thép bọc chì cản xạ đúng theo thiết kế đảm bảo an toàn tuyệt đối về an toàn bức xạ,  ko làm ảnh hưởng sức khỏe của Kỹ thuật viên, bác sĩ, bệnh nhân và những người xung quanh.                           Chúng tôi hy vọng những hình ảnh trên đây sẽ giúp quý khách hàng, người chủ của những phòng chụp X quang uy tín chất lượng sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt khi lựa chọn một đơn vị thi công phòng chì có đủ khả năng chuyên môn trong lĩnh vực này. Đặt niềm tin đúng chỗ bạn sẽ nhận được những giá trị thực sự !

💌  Mọi thắc mắc cần tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ qua số điện thoại 0904 274 366. Xây dựng Hùng Mạnh – Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.Trân trọng !

 

                        🎀   CÔNG TY XÂY DỰNG HÙNG MẠNH  🎀

           🏘  Địa chỉ : Số 563 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng.

               ☎ Hotline : GĐ kỹ thuật : 0904 274 366 – Mr Mạnh
                                     BP CSKH : 0936 873 271  – Ms An 
0904274366